công tắc dòng chảy

công tắc dòng chảy

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :47
Truy cập ngày :427
Truy cập tháng :13648
Tổng truy cập :808528

CÔNG TẮC DÒNG CHẢY

Công tắc dòng chảy (flow switch) là thiết bị dùng để phát hiện xem có dòng chảy nào trong một đường ống hay không. Trường hợp có dòng chảy trong đường ống và tốc độ dòng chảy đạt đến giá trị nhất định các tiếp điểm thường đóng (NC) và thường mở (NO) trên công tắc dòng chảy sẽ thay đổi trạng thái. Tín hiệu này sẽ được đưa đến các thiết bị giám sát, điều khiển liên quan để xử lý tiếp.

Mục đích lớn nhất của việc sử dụng công tắc dòng chảy là để bảo vệ bơm. Khi đặt tới một tốc độ dòng chảy nhất định thì cảm biến dòng chảy sẽ thay đổi trạng thái. Chính vì thế, công tắc dòng chảy được dùng trong các hệ thống xử lý nước, bơm nước, bơm phụ gia, hệ thống làm lạnh …Cảm biến dòng chảy sẽ được dùng để điều khiển bơm , van điện đóng mở,cấp tín hiệu đến thiết bị giám sát, báo động , đèn , còi …

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc để báo dòng chảy. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự nhau và sẽ có những thành phần cơ bản giống nhau. 

Một công tắc bình thường sẽ được chia làm 2 phần chính: phần housing và phần cảm biến.

  • Phần housing: là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn….. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hoặc OFF.
  • Phần cảm biến: là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng… được làm bằng inox, đồng, thép…. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

Công tắc dòng chảy có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Trong mỗi đường ống khi có chất lỏng chảy qua sẽ tồn tại một áp lực nhất định. Ngoài ra, tốc độ chảy của chất lỏng sẽ nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào áp suất trong đường ống, kích thước của đường ống. Nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc trên. Khi chất lỏng chảy trong đường ống với lực đủ lớn tác động lên công tắc thì nó sẽ trả về tín hiệu ON (YES). Còn ngược lại không có chất lỏng chảy qua đường ống thì thiết bị sẽ báo lại trạng thái OFF (NO). 

 

Sử dụng công tắc dòng chảy trong hệ thống PCCC

Công tắc dòng chảy được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC. Tại mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 van điện từ. Như đã trình bày ở trên, nguyên lý hoạt động của công tắc cảm biến dòng chảy là khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không.

Hệ thống chữa cháy sprinkler bao gồm rất nhiều đầu spin. Khi có cháy, nhiệt độ trong khu vực xảy ra cháy tăng cao, đến một giá trị nhất định sẽ làm vỡ các đầu spin để phun nước tự động dập tắt đám cháy..

Khi đầu spin vỡ, dòng nước đi từ các ống cấp nước trục đứng chính vào ống nhánh tầng nằm ngang. Công tắc dòng chảy thường được gắn gần chỗ giao giữa ống nước chữa cháy trục đứng và ống nhánh nằm ngang tại mỗi tầng. Flow switch tác động và đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát lắp đặt trên loop báo cháy. Nhờ đó trung tâm báo cháy có thể nhận biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

Nội dung đang được cập nhật.
Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo

công tắc dòng chảy

CÔNG TY TNHH MTV TM DV QUANG HUY ĐẠT

CÔNG TY TNHH MTV TM DV QUANG HUY ĐẠT
CÔNG TY TNHH MTV TM DV QUANG HUY ĐẠT