Tìm hiểu hoạt đông kim thu sét trong lắp đặt PCCC

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :10
Truy cập ngày :905
Truy cập tháng :17048
Tổng truy cập :1184166

Tìm hiểu hoạt đông kim thu sét trong lắp đặt PCCC

 

Tìm hiểu hoạt đông kim thu sét trong lắp đặt PCCC

1. Kim thu sét là gì?

Kim thu sét là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lắp đặt PCCC của một tòa nhà. Hệ thống bao gồm kim thu sét, dây dẫn sét bằng đồng, hộp kiểm tra điện trở và cọc tiếp địa chống sét. Kim thu sét được lắp đặt tại vị trí cao nhất, trung tâm công trình cần bảo vệ.

2. Tác dụng của kim thu sét

Kim thu sét đóng vai trò tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận dây dẫn. Như vậy, khi sét đánh xuống, thay vì trực tiếp đi qua các tòa nhà cao tầng sẽ được thu và truyền xuống mặt đất bằng hệ thống cột thu lôi. Điều này giúp bảo vệ an toàn cho công trình và cuộc sống con người.

3. Lắp đặt hệ thống kim thu sét

Bộ phận kim thu sét được lắp đặt cao nhất và tại trung tâm nơi cần bảo vệ, chọn bán kính bảo vệ của kim thu sét phù hợp với diện tích của khu vực đó. 

 

Kim thu sét lần lượt được nối với dây đồng và dẫn qua hộp kiểm tra điện trở rồi xuống cọc tiếp địa được chôn sâu dưới lòng đất

4. Hoạt động của hệ thống kim thu sét

Khi có hiện tượng phóng điện khi có sét sẽ hình thành các đường dẫn sét xuống mặt đất, tại đầu kim thu sét tạo nên một sự sai biệt lớn về điện thế giữa đám mây và đầu kim từ đó tạo ra một tia tiên đạo phát xạ sớm phát thẳng từ đám mây hướng vào đầu kim thu sét mà không đánh vào các vùng khác.

Trước đây kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất. Với dạng cổ điển thụ động này, sét đánh vào đầu kim, sau đó truyền xuống dây dẫn sét và chuyển nhanh xuống đất theo hệ thống tiếp đất.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta đã nghiên cứu chế tạo các loại kim thu sét hiện đại hơn, có thể chủ động bắt sét không cho nó đánh vào vật hoặc công trình cần bảo vệ. Các loại này hoạt động bằng nhiều nguyên lý làm việc khác nhau có thể được chia thành hai loại chính:

  1. Kim thu sét phóng điện sớm / phóng điện sớm có kiểm soát. Khi có hiện tượng phóng điện do sét gây ra thì kim thu sét chủ động phát ra tia tiên đạo đi lên thu bắt tia tiên đạo sét đi xuống, điều này cho phép tạo ra một độ lợi về khoảng cách bảo vệ  và do đó tăng được độ rộng bán kính bảo vệ so với phương pháp dùng kim Franklin.

  2. Kim thu sét phân tán điện tích có đặc tính là tạo ra một lớp điện tích không gian mang điện dương trong vùng khí quyển nằm bên trên đầu kim. Trường tĩnh điện mây dông càng mạnh thì dòng phóng điện càng mạnh và lớp điện tích không gian càng nhiều, có tác dụng như một màn chắn tĩnh điện làm cho điện trường giữa đám mây giông và đất yếu đi, loại bỏ nguy cơ phóng điện của tia sét. Tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa được thế giới công nhận và chưa được đưa vào các tiêu chuẩn chống sét hiện hành.

Kim thu sét có nhiều loại khác nhau, bán kính bảo vệ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu và nhu cầu sử dụng. Mục đích chính là bảo vệ và chống lại sét nên việc chọn kim thu sét cũng như các bộ phận của hệ thống chống sét cần phải đảm bảo chất lượng, uy tín để dạt hiệu quả cao trong sử dụng.

Kim thu sét không có thiết bị điện tử nên đảm bảo tuổi thọ bền lâu, không cần nguồn cung cấp phụ,  không cần ó sự bảo trì đặc biệt nào. Sau mỗi lầm đánh sét, các đặc điểm kỹ thuật vẫn được duy trì và đảm bảo hoạt động bình thường.

Công ty PCCC Bình Dương Quang Huy Đạt tự tin khẳng định mình là một công ty PCCC uy tín, chuyên nghiệp khi cung cấp các sản phẩm chống sét chất lượng cao, uy tín cùng với đó là các dịch vụ lắp đặt PCCC, dịch vụ bảo hành sản phẩm chuyên nghiệp.

Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo