Lắp đặt kim thu sét trong quá trình lắp đặt PCCC tại công trình

Lắp đặt kim thu sét trong quá trình lắp đặt PCCC tại công trình

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :14
Truy cập ngày :874
Truy cập tháng :17017
Tổng truy cập :1184135

Lắp đặt kim thu sét trong quá trình lắp đặt PCCC tại công trình

 

Lắp đặt kim thu sét trong quá trình lắp đặt PCCC tại công trình

Khi thiết kế chống sét đánh thẳng sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm ( tia tiên đạo) không những dựa vào lý thuyết, nhà thiết kế cần phải tính đến các yếu tố địa chất thực tế tại công trình để đưa ra các quyết định về việc lắp đặt PCCC chống sét đánh thẳng để được an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm mà công ty PCCC Quang Huy Đạt chia sẻ khi lắp đặt và sử dụng kim thu sét

 

 • Các lưu ý về vùng bảo vệ – lựa trọn kim thu sét hợp lý

Khi tính toán cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp 1 ( Level 1), cấp 2 ( Level 2), cấp 3 ( Level 3), cấp 4 ( levelr 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều đó có liên quan đến việc bảo vệ an toàn cho công trình.
Lựa chọn Kim thu sét LIVA bán kính bảo vệ cấp III là 61m: kim thu sét LIVA

 • Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống chống sét

Phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để có quyết định việc cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có quyết định phù hợp.

Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công chống sét lắp đặt PCCC sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Angten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.
Phải dùng ống COMPOSIT cách điện giữa kim thu sét và trên mái

 • Dây dẫn sử dụng cho thoát sét
  Nên sử dụng dây đồng thoát sét tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây nên ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.
  Phải dùng cáp bọc PVC từ 50mm trở lên để đảm bảo an toàn cho dòng sét chạy qua
 • Hệ thống tiếp đất chống sét 
  Có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc tiếp địa và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư.
 • Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng Van đẳng thế.
  Dùng cọc tiếp địa mạ đồng phi 16 để giảm tải xuống đất nhanh nhất: cọc tiếp địa
  Bột giảm điện trở đất dùng cho những nơi có điện trở chống sét cao: hóa chất làm giảm điện trở Powerfill USA + hóa chất làm giảm điện trở Reslo + hóa chất làm giảm điện trở 

Ngoài ra, công ty PCCC Quang Huy Đạt chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm chính hãng kim thu sét LIVAkim thu sét PULSARkim thu sét ONAY... với giá thành rẻ nhất toàn quốc.

Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo

Lắp đặt kim thu sét trong quá trình lắp đặt PCCC tại công trình