BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC PCCC

BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC PCCC

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :14
Truy cập ngày :111
Truy cập tháng :18267
Tổng truy cập :1238990

BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC PCCC

 

BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC PCCC

 

 

Nhiều vụ cháy lớn xảy ra liên tiếp tại các địa phương gần đây, đặc biệt là các chợ đã cho thấy những tồn tại, bất cập trong công tác PCCC. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Việt Mạnh (ảnh), Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC (C66 - Bộ Công an).

 

 

Cục trưởng đánh giá như thế nào về những khó khăn, bất cập trong công tác PCCC hiện nay, nhất là ở các chợ, trung tâm thương mại lớn?


Có thể nói, ý thức PCCC của nhiều người dân hiện nay chưa cao, nhiều người còn lơ là chủ quan. Không ít người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp, trung tâm thương mại chưa thực hiện hết trách nhiệm trong tổ chức PCCC, chưa thường xuyên tự kiểm tra và đầu tư thỏa đáng cho công tác PCCC. Công tác quy hoạch ở nhiều địa phương còn nhiều bất cập trong công tác pccc, thậm chí chưa quan tâm đến các điều kiện an toàn PCCC như: Khoảng cách an toàn, đường giao thông cho xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, hệ thống cấp nước, các trang thiết bị PCCC...

 

Bên cạnh đó, điều kiện an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn ở các chợ, trung tâm thương mại chưa đảm bảo. Lực lượng PCCC tại những nơi này không tự phát hiện được sơ hở, thiếu sót dẫn đến cháy; không tổ chức ứng trực chữa cháy; khi có cháy thì lúng túng trong việc tổ chức PCCC, đến khi đám cháy bùng phát mới báo cho cảnh sát PCCC thì đã muộn.


Ngoài ra, lực lượng cảnh sát PCCC hiện còn thiếu nhiều biên chế, địa bàn hoạt động quá rộng, nên khi xe chữa cháy đến nơi thì đám cháy đã quá lớn, làm hạn chế hiệu quả chữa cháy. Trang thiết bị, phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ hiện vừa thiếu vừa yếu, nhất là các phương tiện đặc chủng PCCC nhà cao tầng, hầm lò, trên sông... Cả nước hiện mới có 195 đội Cảnh sát chữa cháy, trong đó có 42/63 tỉnh, thành có đội Cảnh sát chữa cháy.


Gần đây, nhiều doanh nghiệp, cơ sở thay đổi cơ cấu sản xuất, lắp đặt các thiết bị tiêu thụ điện... nhưng thiếu biện pháp đảm bảo an toàn PCCC phù hợp và vi phạm các quy định an toàn PCCC. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy.Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, lực lượng cảnh sát PCCC đã hướng dẫn, khắc phục hàng chục nghìn sơ hở, thiếu sót, có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC, nhất là tại các chợ, trung tâm thương mại, khu tập thể cao tầng cũ, các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng dễ cháy, nổ...

 

Với phương châm 4 tại chỗ, lực lượng cảnh sát PCCC đã xây dựng được trên 100.000 đội PCCC cơ sở, dân phòng, với trên 1 triệu đội viên. Nhờ vậy, hàng năm lực lượng này đã kịp thời phát hiện và dập tắt được trên 50% tổng số vụ cháy giảm thiếu bất cập trong công tác pccc.


Mặc dù lực lượng mỏng nhưng các đơn vị đã tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, 100% các đơn vị chữa cháy duy trì chế độ trực 24/24 giờ. Vì vậy, với tất cả các vụ cháy xảy ra, khi nhận được tin báo cháy, lực lượng cảnh sát PCCC đều có mặt kịp thời để tổ chức chữa cháy. Ba tháng đầu năm nay, toàn lực lượng đã dập tắt kịp thời hàng trăm vụ cháy.


Lực lượng cảnh sát PCCC đang tập trung xác định từng địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao để áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC phù hợp; đồng thời, thường xuyên phổ biến giáo dục pháp luật và kiến thức PCCC cho các tầng lớp nhân dân.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo

BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC PCCC