PCCC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

PCCC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :9
Truy cập ngày :445
Truy cập tháng :11398
Tổng truy cập :1087738

PCCC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

 

PCCC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ

 

Tim hiểu thêm kiến thức PCCC cũng là cách thức hữu hiệu để mỗi chúng ta tham gia công tác PCCC hiệu quả và khoa học. Mỗi một công dân đều phải được tư vấn PCCC nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Thêm một vụ cháy lớn xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh: 1.500m2 nhà xưởng chưa toàn giấy cuộn của Công ty Phước sinh nằm trong Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc của huyện Bình Chánh cháy nghi ngút từ rạng sáng đến tận trưa. Hơn 20 xe chữa cháy cùng 100 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM vật lộn với giặc lửa gần một ngày trời mới có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa hung dữ.

 

 

Theo các nghiên cứu khoa học PCCC xưa nay, được áp dụng trên thế giới và ở Việt Nam, nguyên lý cháy có 2 thành phần cơ bản, đó là chất cháy và ô xy. Chất cháy để “bén lửa”, còn ô xy nuôi ngọn lửa. Như vậy, để dập tắt ngọn lửa, cần triệt tiêu một trong hai, hoặc cả 2 yếu tố này, mới chữa cháy thành công.

Nước là chất chữa cháy có khả năng làm lạnh tốt để dập nhiều chất cháy khác nhau, tuy nhiên nước có tác dụng mạnh với các kim loại kiềm, kiềm thổ và một số chất khác, do vậy cần lưu ý khi sử dụng nước để chữa cháy khi xác định trong đám cháy có những loại chất này.

Các chất chữa cháy còn có thể kể đến lớp bọt chữa cháy, lớp bột chữa cháy, bằng các sản phẩm nổ, bằng các bộ phận ngăn cháy, bằng cách tạo khoảng cách. Phương pháp PCCC này được áp dụng để dập tắt hầu hết các dạng đám cháy, tuy nhiên cần kết hợp phun nước làm mát để loại trừ cháy trở lại.

Khi đám cháy mới xuất hiện, quy mô ngọn lửa nhỏ, các chất chữa cháy cần phun trực tiếp vào gốc lửa (nơi có ngọn lửa) để dập tắt nó. Nhưng khi đám cháy bùng phát lớn, nhiệt độ cao, vùng cháy rộng, phải sử dụng phương pháp khác, bởi rất khó có đủ lượng nước hay các chất chữa cháy lớn khác để phun vào đám cháy, hạ nhiệt vật cháy và cách ly ngọn lửa khỏi môi trường có ô xy.

Trong trường hợp này, thông thường, lực lượng PCCC sẽ xử lý tình huống theo cách: Chống cháy lan. 

 

 

 

Theo ngôn từ chuyên môn, chống cháy lan được hiểu là “ngăn chặn hướng phát triển của đám cháy”. Khái niệm này được hiểu là hướng mà lửa lan ra nhanh nhất. Hướng phát triển của đám cháy phụ thuộc vào hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy và cách sắp xếp các loại chất cháy, tính chất của các chất trong đám cháy. Hướng quyết định trong cứu chữa đám cháy là hướng được tập trung nhiều lực lượng, phương tiện và chú ý của người chỉ huy trong cứu chữa đám cháy.

Vụ cháy sáng 9/5 ở Công ty Phước Sinh, chất cháy là những cuộn giấy lớn, có đường kính lên đến 2m, nằm trong những nhà kho thoáng, rộng. Đây là môi trường tập hợp quá nhiều điều kiện cần và đủ để cháy lớn: Chất cháy (những cuộn giấy) nằm tập trung trong khoảng không gian rộng, không khí nhiều (nhiều ô xy). Lực lượng chữa cháy khi đến hiện trường thì ngọn lửa đã bùng phát lớn vì vậy cần có phương pháp chữa cháy hiệu quả.

Với quy mô ngọn lửa lớn và mạnh như vậy, việc phun chất chữa cháy (nước, bọt…) vào gốc lửa là vô nghĩa. Không một chất chữa cháy nào có thể dập tắt ngọn lửa hung hãn đó. Lực lượng chữa cháy đã sử dụng biện pháp: Khoanh vùng đám cháy; xác định hướng phát triển của ngọn lửa để dọn dẹp hiện trường, di chuyển các chất dễ cháy, chống cháy lan.

Với nơi đang cháy, sau khi được khoanh vùng, lực lượng chữa cháy phun nước và các chất chống cháy khác làm mát môi trường cháy. Hiểu theo cách khác, những gì có thể cháy cứ cho cháy hết, tập chung ngăn ngọn lửa không lan sang những nơi mới.

 

 

 

 

Việc chống cháy lan có thể là: tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện chữa cháy phun chất chống cháy chặn đầu hướng phát triển của ngọn lửa; đào hào ngăn cách vùng cháy với vùng chưa cháy (thường được áp dụng trong cháy rừng). Thậm chí chủ động gây cháy một vùng (có kiểm soát) để loại bỏ những chất cháy có thể bén lửa, tạo khoảng không an toàn cho cháy nổ giữa nơi đang cháy và nơi chưa cháy.

Các dụng cụ phun nước hay chất chữa cháy cũng chỉ có tầm hoạt động hữu hạn. Tấm phun sâu có tác dụng của các lăng phun nước có giới hạn nhất định (10 m đối với lăng giá, 5 m đối với lăng cầm tay), do vậy dù có đủ lực lượng, phương tiện chữa cháy cũng không thể phun chất chữa cháy đồng thời trên toàn bộ diện tích đám cháy. Căn cứ điều kiện thực tế, chỉ huy PCCC sẽ xác định biện pháp chữa cháy theo mặt lửa (nơi có lửa), theo chu vi (vùng có lửa) hoặc diện tích cháy (vùng có nguy cơ cháy). 

 

 

 

Với những căn cứ khoa học như vậy, giờ ta đã có thể lý giải tại sao trong phần lớn các cụ cháy quy mô lớn, lực lượng cứu hỏa tập trung chống cháy lan là chính, không dồn toàn lực vào việc dập tắt ngay lập tức ngọn lửa lớn nhất, bởi điều đó là vô nghĩa.

Hiểu thêm kiến thức chữa cháy, được tư vấn PCCC kỹ lưỡng hơn cũng là cách thức hữu hiệu để mỗi chúng ta tham gia công tác PCCC hiệu quả và khoa học.

Tags: công ty pcccthi công pccctư vn pcccpccc

 

CÔNG TY TNHH MTV TMDV QUANG HUY ĐẠT

TEL: (0274).377.2299 - 0274.37788

Địa chỉ: 240B/17, KP Nội Hóa 2, P. Bình An. TX. Dĩ An, T. Bình Dương

VPDD: 130 Đại lộ Bình dương, P. Thuận Giao, TX. Thuận An, T. Bình Dương

VPDD: Số 13, ngõ 66, Đại Cồ Việt, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Web: www.quanghuydat.com  Email:congtyquanghuydat@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo

PCCC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ