Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy - Thiết bị PCCC

CÔNG TY QUANG HUY ĐẠT

- Chuyên: Tư vấn, thiết kế thi công hệ thống PCCC - chống sét. Cung cấp thiết bị PCCC - Camera quan sát
Fanpage
Thống kê truy cập
Đang online :13
Truy cập ngày :106
Truy cập tháng :15786
Tổng truy cập :1092126

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy - Thiết bị PCCC

 

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy - Thiết bị PCCC

Bình chữa cháy là một thiết bị PCCC cơ bản mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Công ty PCCC Bình Dương Quang Huy Đạt sẽ hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy giúp bạn giải quyết vấn đề đó
Trong quá trình thi công pccc thì việc lắp bình chữa cháy là một việc làm cần thiết và đóng vai trò cực kỳ quan trọng vào chất lượng của các công trình. Tuy nhiên, khi có hỏa hoạn xảy ra thì không phải ai cũng biết cách sử dụng bình chữa cháy. Vậy làm thế nào để sử dụng bình chữa cháy một cách hiệu quả nhất? Hãy đọc bài viết sau đây để biết cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả nhé.
 
Cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả
 

Cách sử dụng bình chữa cháy loại xách tay


Với loại bình chữa cháy này thì nên chuyển ngay bình tới địa điểm cháy. Sau đó bạn xóc vài lần nếu đây là bình bột loại khí đẩy chung với bột MFZ. Tiếp theo đó là giật chốt hãm kẹp chì và chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc lửa.
Sau đó bạn giữ bình của mình ở khoảng cách so với lửa là 1.5m và tùy vào từng loại bình. Song song với đó là bóp van để bột chữa cháy phun được ra.
Sau khi khí đã yếu thì bạn tiến lại gần và dập tắt đám cháy.
 

Cách sử dụng bình chữa cháy với bình xe đẩyLoại bình xe đẩy này thì có ưu điểm là to hơn. Mỗi khi có hỏa hoạn xẩy ra thì bạn đẩy xe đến chỗ hỏa hoạn và sau đó kéo vòi rulo dẫn bột ra, tiép theo là hướng lăng phun bột vào gốc lửa.
Ngay sau đó, giật chốt an toàn và kéo ngay van chính trên miệng của bình sao cho vuông góc với mặt đất. Sau đó bạn cầm thật chặt lăng phun chọn để thuận tiện với chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra ngay.

Bảo quản, kiểm tra

- Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.
- Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.
- Nếu để ngoài nhà phải có mái che.
- Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.
- Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch xanh thì phải nạp lại .
- Bình chữa cháy sau khi đã mở van, nhất thiết phải nạp đầy lại, trước khi nạp tháo các linh kiện bịt kín, loai bỏ, làm sạch các phần đã bị nhiễm bột.
- Nếu còn áp suất, trước khi tháo phải giảm áp suất bằng cách bóp van từ từ cho khí thoát dần ra, kim áp kế chỉ về trị số O. Khi mở nghe tiếng "xì xì", phải lập tức ngừng và kiểm tra lại.
- Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau khi đạt cường độ yêu cầu mới được phép sử dụng, tối thiểu là 30 MPa. 
- Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lợng ban đầu.
- Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.
- Kiểm tra vòi, loa phun


Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy

- Khi sử dụng loại bình chữa cháy này bạn cần phải nắm kỹ được những tính năng và tác dụng của từng loại bình để có thể bố trí dập được các đám cháy sao cho phù hợp.
- Lưu ý là khi phun thì bạn phải đứng ở đầu hướng gió, hoặc đứng ở gần cửa ra vào.
- Khi phun bình chữa cháy cần phải tắt hẳn rồi mới ngừng phun.
- Nếu gặp những đám cháy chất lỏng thì phải phun bảo phủ lên bề mặt cháy, nên tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề chúng không bị bắn ra ngoài dẫn đến hậu quả là cháy to hơn.
- Ngoài ra, bạn nên lưu ý đến từng đám cháy và những lượng khí đẩy còn lại trong bình để chọn vị trí sao cho phù hợp.
- Những bình chữa cháy đã sử dụng rồi thì nên để riêng tránh nhầm lẫn. Nên giữ bình ở tư thế thẳng đứng khi phun.
- Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng

Với nhiều năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực thi công, thiết kế và lắp đặt PCCC. Công ty PCCC Bình Dương Quang Huy Đạt cam kết sẽ xây dựng hệ thống PCCC đạt chuẩn, bên cạnh đó chúng tôi là nhà phân phối thiết bị pccc đạt chuẩn chất lượng và phù hợp với tính chất của từng công trình, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng đến quý khách hàng.

Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ email
Quảng cáo